CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

HIV/AIDS

0962***541

Trong 1 tuần em bỏ ma túy là em không ăn được, cho đồ ăn vào miệng lại thấy ngán, có thể cả ngày em không ăn

Chào bác sĩ. em là 1 người sử dụng ma tuý, em đamg trong thời gian bỏ hơn 1 tuần, trong 1 tuần em bỏ là em không ăn được, cho đồ ăn vào miệng lại thấy ngán, có thể cả ngày em không ăn, nhưng em lại không thấy đói, bác sỹ tư vấn giúp em với, nhiều khi tâm lý em ra đường em thấy khó chịu lắm, em cũng ngại tiếp xúc và nói chuyện với mọi người.

Cảm ơn  -  14/08  

Trong 1 tuần em bỏ ma túy là em không ăn được, cho đồ ăn vào miệng lại thấy ngán, có thể cả ngày em không ăn

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Trong 1 tuần em bỏ ma túy là em không ăn được, cho đồ ăn vào miệng lại thấy ngán, có thể cả ngày em không ăn

Chào bạn!
Khi người nghiện ma túy “Đá” đã chấp nhận cai nghiện thì cơ thể của họ đã ở trong tình trạng suy kiệt. Nguyên nhân dễ thấy nhất làm cho người nghiện suy kiệt là triệu chứng không thèm ăn. Triệu chứng không thèm ăn ở người nghiện “ma túy đá” khác hội chứng chán ăn tâm thần. Người mắc Hội chứng chán ăn tâm thần luôn nghĩ về ăn nhưng với cảm xúc sợ ăn làm cho mình bị béo.  Người nghiện ma túy chán ăn vì mất cảm giác ngon miệng, dù món ăn mà họ đang ăn rất hấp dẫn đối với người khỏe mạnh, nhưng người nghiện ma túy lại có cảm giác như đang nhai rơm vậy. Nguyên nhân làm cho người nghiện ma túy có cảm giác này là do chất ma túy gây nên.
Khắc phục hiện tượng trì trệ tiêu hóa nói trên phải dùng thuốc (đã bố trí trong thuốc dưỡng thần) nhưng phải được phối hợp nhịp nhàng với chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị qua diễn biến Sinh lý tiêu hóa.
Lựa chọn loại thức ăn mà người nghiện chịu ăn, tức là chịu đưa vào miệng là thành công bước đầu của việc chống suy dinh dưỡng. Khẩu phần thức ăn cho người cai nghiện phải được bố trí đủ thành phần hóa học và dinh dưỡng như sau:
1. Protein (thường gọi là protit hoặc Đạm) là chất hữu cơ quan trọng nhất tham gia cấu tạo tế bào sống, chiếm 1/5 trọng lượng cơ thể. Cơ thể người cai nghiện đã bị kiệt quệ nguồn năng lượng lấy từ mỡ và đường dự trữ thì việc cung cấp Protein là tiếp nguồn cung cấp năng lượng cho sự tồn tại sự sống của cơ thể.
2. Vitamin.
Trong cơ thể động vật cần 15 loại Vitamin với một lượng rất nhỏ tới mg, microgam. Vitamin có tác dụng rất lớn đến quá trình trao đổi protein, lipit, gluxit…và các hoạt động của Hocmon và enzym. Thừa hoặc thiếu bất cứ một loại vitamin nào đều anh hưởng đến sự sống của cơ thể. Bài viết này chỉ nói đến các loại vitamin bị thiếu hụt ở cơ thể người cai nghiện:
 -  Vitamin A (Retinol)
-  Vitamin D.
- Vitamin B1,2,3,6
3. Khoáng đa lượng
Khoáng đa lượng là những nguyên tố khoáng chất dinh dưỡng. Cơ thể động vật cần 6 nguyên tố khoáng đa lượng là: Canxi (Ca), Photpho (P), Natri (Na), Clo (Cl). Magie (Mg), Kali(K), Lưu huỳnh (S).
 4. Khoáng vi lượng thuộc loại “vi dinh dưỡng” giống như vitamin chỉ cần một lượng rất nhỏ tính bằng mg. Động vật nói chung cần có đủ 8 loại nguyên tố vi lượng là: Sắt (Fe), Đồng (Cu), Coban (Co), Măng gan (Mn), Selen (Se), Kẽm (Zn), Iot (I) và Crom (Cr). Những nguyên tố vi lượng này có sẵn trong thức ăn không cần bổ xung thêm. Đối với cơ thể người nghiện ma túy thì Hệ thống tiêu hóa đã bị chất ma túy lũng đoạn ngay từ khâu đầu tiên là cảm giác thèm ăn gây Hội chứng suy dinh dưỡng. Ở những người suy dinh dưỡng nặng người ta tìm thấy nồng độ Kẽm (Zn) ở dưới trị số tối thiểu. Trị số tối thiếu nồng độ Kẽm (Zn) trong huyết tương ở nam giới là 0,9 g/l, nữ giới là 0,85 g/l. Vì thế đối với người nghiện ma túy phải cung cấp đủ 14mg kẽm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng Zn là bột cá. Ngoài vi chất dinh dưỡng Zn cơ thể người nghiện cẫn được bổ xung vi chất ding dưỡng Sắt (Fe).
5. Năng lượng dinh dưỡng sinh học.
Trải qua rất nhiều thực nghiệm rất nhiều lần người ta đã tính được năng lượng cần thiết để duy trì sự sống của một người trưởng thành cần 2200 Kcalo/ ngày.
Đối với cơ thể người cai nghiện cần 2600 Kcalo/ ngày nhưng phải bố trí qua các chủng loại thức ăn sau đây:
1. Tinh bột ngũ cốc: 600g = 520 Kcalo
2. Thịt, Cá 200g = 200 Kcalo
3. Trứng vịt 2 quả 50g = 360 Kcalo
4. Dầu thức vật  80 gam = 700 Kcalo
5. Sữa 300g = 210 Kcalo
6. Rau xanh 500g = 100 Kcalo
7. Quả chín còn tươi: 200g = 100 Kcalo
8. Đạm (truyền tĩnh mạch) 60 g = 210 Kcalo
Cộng: 2600 Kcalo.
Cần phải nói rõ là thực đơn trên chỉ dùng chỉ tiêu Calo để thể hiện nhưng phải bố trí đúng chủng loại thức ăn là vì đã cân đối đủ các chỉ tiêu cần thiết như: Protein có hàm lượng Axit amin được cân đối, Vitamin đã được cân đối, Chất khoáng đa lượng, vi lượng, nhiệt lượng. Đây là thực đơn mẫu có thể thay thế bằng các loại thức ăn khác nhưng phải bảo đảm có đủ chất như loại thức ăn ở bảng mẫu.
Cung cấp dinh dưỡng cho người cai nghiện quan trọng như cung cấp thuốc chữa bệnh, vì thế trong quá trình cai nghiện phải coi việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng như đã trình bày trong bài viết như là liệu pháp chữa bệnh.
Chúc bạn sức khỏe!

Cảm ơn   14/08 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích   | Bình thường    

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "HIV/AIDS"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

0937***947 - 17/11

48 ngày sau hành vi nguy cơ em đi xét nghiệm ở pasteur chiến lược 3 sinh phẩm sử dụng MUREX kết quả âm tính

Xin chào bác sỹ! Em là nam giới có hành vi quan hệ tình dục không an toàn không mang bao cao su! Em quan hệ với bạn tình không rõ nguồn gốc sức khoẻ...

0978***525 - 17/11

Hơn 3 tháng có hành vi nguy cơ, xét nghiệm combi và anti HIV âm tính đã yên tâm chưa

Bác sĩ cho em hỏi là em có nguy cơ ngày 14/5, đến 12/8 em xn combo ở hoà hảo âm tính, và lần gần nhất là 7/10 xn combi và anti HIV âm tính, như vậy...

Hai Anh - 17/11

Quan hệ với gái lạ, đã xét nghiệm 28 ngày kết quả âm tính

Chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi ạ, vì một lần trót dại bạn bè rủ rê đi chơi nhưng cháu không đi, nghĩ lại một hôm sau, cháu có nên mạng zalo kết...

Hai Anh - 17/11

Dẫm phải kim tiêm, bao lâu đi xét nghiệm được?

Thư bác sĩ, em vừa dẫm phải kim tiêm nhưng chủ quan không đi. Hỏi bác sĩ bao lâu thì em đi xét nghiệm mới được kết quả chính xác...

0961***405 - 17/11

Chơi chung với người chơi ma túy đá có lây bệnh HIV không

Bạn gần nhà của em chơi ma túy đá, tính đến bây giờ cũng khá lâu rồi lúc trước gia đình có bắt đi cai nghiện nhưng không có tiền lo cho bạn ấy nên đã...

Hai Anh - 17/11

Nằm trên bãi cỏ, khi dậy thấy ống tiêm nhưng không có kim tiêm

Vào khoảng tuần trước em lại bãi đá chơi và có nằm trên đó... khi ngồi dậy thì thấy ống tiêm nhưng không có kim tiêm. Em sợ rằng lúc nằm lên kim tim...

Xem thêm

Tin mới

Hà Tĩnh: Thông tin chính thức về sản phụ tử vong sau mổ lấy thai

Sống khỏe - 18/11

Hà Tĩnh: Thông tin chính thức về sản phụ tử vong sau mổ lấy thai

Sáng ngày 15/11, sản phụ Hồ Thị Hoa, 35 tuổi, trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh có biểu hiện chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân.

Nên chườm nóng hay lạnh?

Sống khỏe - 18/11

Nên chườm nóng hay lạnh?

Chườm nóng (hay đắp nóng) và chườm lạnh (hay đắp lạnh) là phương pháp điều trị vật lý sử dụng tác dụng của nhiệt hay còn gọi nhiệt trị liệu.

Phòng ngừa khản tiếng, mất tiếng khi thời tiết chuyển mùa

Sống khỏe - 18/11

Phòng ngừa khản tiếng, mất tiếng khi thời tiết chuyển mùa

Hiện nay, môi trường ngày càng ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột khiến cho các bệnh đường hô hấp gia tăng nhanh hơn.

Ung thư vú, ung thư phần phụ không chừa bất kể đàn ông hay phụ nữ

Sống khỏe - 18/11

Ung thư vú, ung thư phần phụ không chừa bất kể đàn ông hay phụ nữ

Dù là nam hay nữ đều có thể bị viêm nhiễm phụ khoa, ung thư vú, ung thư phần phụ. Tuy nhiên, những bệnh này hoàn toàn chủ động phòng tránh được và chữa khỏi nếu khám tầm soát sớm, điều trị kịp thời.

Để giảm cân, cần tránh ngay 10 sai lầm này khi nấu ăn

Sống khỏe - 18/11

Để giảm cân, cần tránh ngay 10 sai lầm này khi nấu ăn

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được sai lầm khi nấu nướng. Bạn sẽ đạt được mục tiêu giảm cân của bạn nhanh hơn cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook