CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Lác mắt

Khỏe Yuki

Song thị sau mổ lác và điều trị dứt điểm

Chào bác sĩ em năm nay 25 tuổi giới tính nam. Em có đặt câu hỏi cho bác sĩ về bệnh song thị sau khi mổ lé liệt. Em lác luân phiên 2 mắt loại lác liệt 45 độ. Lúc em mổ là năm 20 tuổi và mổ cả 2 mắt. Sau khi mổ thì em có thể nhìn được bằng 2 mắt nhưng song thị chéo thị lực 2 mắt vẫn tốt, nếu em nhìn theo cơ chế cũ khi bị lé mà mắt đã quen thì khi em tập trung nhìn một mắt thì ảnh mắt kia bị mờ mờ và tạm thời lặng mất đi. Bác sĩ có tư vấn hai hướng để khắc phục song thị đó là: + Mổ trả về độ lác như ban đầu, nếu em có giấy ra viện và hồ sơ cụ thể thì em có thể mổ trả về lác như ban đầu không. Tỷ lệ trả lác về và hết song thị cao không ạ. + Phải chịu tình trạng song thị thời gian dài đến khi mắt quen, bác sĩ cho em hỏi là nếu theo cách này thì mắt có hết song thị và giữ được thẫm mỹ không. Nếu chịu song thị lâu dài thì có ảnh hưởng đến mắt và hệ thần kinh không ạ. Em xin cảm ơn.

Cảm ơn  -  30/03  

Song thị sau mổ lác và điều trị dứt điểm

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia

 Chào em,
Trước hết chương trình chia sẻ với những lo lắng của em và xin được trả lời hai vấn đề em hỏi trong thư:
1. Nếu em có giấy ra viện và hồ sơ cụ thể thì em có thể mổ trả về lác như ban đầu không. Tỷ lệ trả lác về và hết song thị cao không?
Giấy ra viện và hồ sơ ban đầu là những tài liệu quan trọng để các bác sĩ căn cứ vào đó đưa ra phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên việc phẫu thuật trả về lác như ban đầu là khá phức tạp, vì trong quá trình phẫu thuật chỉnh lác rất có thể các bác sĩ đã phải can thiệp vào một số cơ vận nhãn, chưa kể tình trạng sẹo, xơ hóa có thể xảy ra từ sau khi phẫu thuật đến nay. Ngoài ra do không được khám trực tiếp và không có hồ sơ của em trong tay nên chúng tôi không thể nói được về khả năng em hết song thị là bao nhiêu phần trăm.
2. Nếu chịu song thị cho đến khi mắt quen thì mắt có hết song thị và giữ được thẩm mỹ không, và có ảnh hưởng đến mắt và hệ thần kinh không?
Song thị là hiện tượng nhìn đôi, thấy một thành hai hình, ngoài một ảnh thật của mắt lành còn xuất hiện bên cạnh một ảnh mờ hơn của mắt bệnh. Song thị là hệ quả của tổn thương hoặc trực tiếp trên cơ vận nhãn hoặc gián tiếp trên thần kinh điều khiển số III,IV,VI.
Nếu tìm được nguyên nhân, đương nhiên phải loại trừ nguyên nhân đó thì mới khỏi song thị. Với các trường hợp không tìm được nguyên nhân, điều trị triệu chứng là ưu tiên. Để giảm song thị thầy thuốc thần kinh nhãn khoa có thể tiêm botulinum toxin A (BTA) vào cơ đối vận với cơ liệt, hoặc hướng dẫn cách che mắt luân phiên để tập mắt. Song thị thường giảm dần theo thời gian, thầy thuốc thường chọn thời điểm 6 tháng làm điểm mốc thời gian để quyết định phẫu thuật hay không. Với trường hợp của em đã bị song thị 5 năm không hồi phục, biên độ lé thì có lẽ em nên can thiệp phẫu thuật điều chỉnh cơ vận nhãn.
Chúc em sức khỏe!

Cảm ơn   30/03 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)   | Hữu ích   | Bình thường (2)    

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Lác mắt"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

01685***142 - 18/05

Phẫu thuật mổ lác mắt trái ở bệnh viện mắt trung ương ở hà nội thì chi phí khoảng bao nhiêu?

Em muốn hỏi bác sỹ là phẫu thuật mổ lác mắt trái ở bệnh viện mắt trung ương ở hà nội thì chi phí khoảng bao nhiêu ạ, em có bảo hiểm hộ nghèo mất...

01626***625 - 17/05

Mắt của tôi thị lực vẫn bình thường, nhưng thỉnh thỏag lại nhức có sao không?

Mắt của tôi thị lực vẫn bình thường, nhưng thỉnh thỏag lại nhức và thị lực cũng gặp chút vấn đề. Tôi đã đi khám ở nhiều BV: Mắt Hà Đôg, Mắt TW. Các...

0963***421 - 12/05

Bị lác đứng mắt phải và lác ngoài mắt trái vậy cháu muốn hỏi bác sĩ mổ ở đâu là tốt nhất?

Chào bác sĩ cho em hỏi. Hiện Nay cháu có Con trai Hai tuổi rưỡi. Cháu đã khám và kết quả là bị lác đứng mắt phải và lác ngoài mắt trái vậy cháu muốn...

01688***782 - 23/04

Mắt con bị lé bên phải, nếu con phẫu thuật thì con có còn lé nữa không?

Năm nay cháu 16tuổi, mắt con bị lé bên phải, nếu con phẫu thuật thì con có còn lé nữa không? Và cháu muốn hỏi là phẫu thuật bệnh viện ở đâu? Bao...

Hai Anh - 19/04

Trong lúc làm việc cháu bị mũi khoan gãy bắn vào mắt bị hỏng có ảnh hưởng mắt còn lại không?

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 32 tuổi. Trong lúc làm việc cháu bị mũi khoan gãy bắn vào mắt và được đưa đi viện chữa trị nhưng không cứu được con mắt....

0979***153 - 16/04

18 tuổi thị lực em vẫn 10/10 em đi phẫu thuật lác bây giờ có nguy hiểm không?

Dạ thưa bác sĩ em bị lác mắt bẩm sinh năm nay em 18 tuổi thị lực em vẫn 10/10 em đi phẫu thuật lác bây giờ có nguy hiểm không ạ, phẫu thuật xong em...

Xem thêm

Tin mới

Hội ghiền sầu riêng Sài Gòn chắc phải 'chết thèm' với món chè có nguyên cả múi sầu riêng to đùng thế này đây

Sống khỏe - 20 phút trước

Hội ghiền sầu riêng Sài Gòn chắc phải 'chết thèm' với món chè có nguyên cả múi sầu riêng to đùng thế này đây

Món chè Malaysia với nguyên múi sầu riêng tươi ngon đã chính thức đổ bộ vào Sài Gòn rồi đấy nhé.

UNICEF huy động hàng trăm nhân viên hoạt động cộng đồng chống dịch Ebola tại Congo

Sống khỏe - 57 phút trước

UNICEF huy động hàng trăm nhân viên hoạt động cộng đồng chống dịch Ebola tại Congo

Nhằm ứng phó với tình hình dịch Ebola đang bùng phát tại Congo, UNICEF đang huy động hàng trăm nhân viên hoạt động vì cộng đồng chung tay với mục tiêu nâng cao nhận thức cho người dân.

Bà mẹ 3 con 'gây sốt' khi khoe bộ sưu tập ảnh gia đình có một không hai

Sống khỏe - 57 phút trước

Bà mẹ 3 con 'gây sốt' khi khoe bộ sưu tập ảnh gia đình có một không hai

Chụp ảnh gia đình đâu phải chỉ có quần áo chỉnh tề cho bọn trẻ rồi ngồi bên cạnh bố me cười thật tươi, hãy ngắm những bức ảnh này, rồi bạn sẽ phải trầm trồ vì quá độc đáo.

Biến tấu mới cho món há cảo chiên hấp dẫn mà lạ miệng cực kỳ

Sống khỏe - 57 phút trước

Biến tấu mới cho món há cảo chiên hấp dẫn mà lạ miệng cực kỳ

Món há cảo sẽ thêm phần đặc biệt khi có thêm nguyên liệu độc đáo này.

15 tư thế yoga có thể làm thay đổi cơ thể dù bạn là người mới bắt đầu tập hay đã là chuyên gia

Sống khỏe - 57 phút trước

15 tư thế yoga có thể làm thay đổi cơ thể dù bạn là người mới bắt đầu tập hay đã là chuyên gia

Yoga đã được biết đến trong nhiều thế kỷ và không ít nghiên cứu đã chứng minh rằng một số tư thế yoga có thể cải thiện đáng kể sức khỏe thể chất, tinh thần của bạn.

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook