CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ung thư máu

taicuongfpt

Người hiến tủy cho bệnh nhân ung thư máu có bị ảnh hưởng nhiều?

Thưa Bác sĩ! Em thấy các bạn có bệnh "ung thư máu" thì họ rất cần tủy của những người hiến tặng để chữa bệnh. Vậy cho em hỏi? Người hiến, tặng tủy cho người đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này không ( ví dụ như, sức khỏe, sinh con,..) ạ. Và điều kiện cần để hiến tặng là như thế nào ạ. Vì em thấy căn bệnh theo bám rất nhiều người có hoàn cảnh bất hạnh, em muốn giúp họ một phần nào đó.

Cảm ơn  -  06/10  

Có (21) người cảm ơn chủ đề này

Người hiến tủy cho bệnh nhân ung thư máu có bị ảnh hưởng nhiều?

TS. Vũ Thị Lừu-Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa-Bệnh viện E

Chào bạn!
Trước hết rất cám ơn tinh thần thương yêu, giúp đỡ người bệnh của bạn. Để trả lời những câu hỏi của bạn, chúng tôi muốn bạn hãy tham khảo những vấn đề dưới đây về hiến tặng tủy. Những vấn đề này sẽ giải quyết các thắc mắc của bạn.
Hiến máu và tủy xương là một quá trình tự nguyện, là sự đồng ý cho phép các Bác sĩ để thu hút các tế bào gốc máu từ máu hoặc tủy xương cho việc cấy ghép.
Nguy cơ nghiêm trọng nhất xảy ra với người hiến tặng có liên quan đến việc sử dụng và ảnh hưởng của gây mê trong phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, có thể cảm thấy mệt mỏi hay yếu và gặp khó khăn khi đi bộ, các khu vực nơi tủy xương được lấy ra có thể cảm thấy đau trong một vài ngày. Có thể sẽ cần thuốc giảm đau để giảm khó chịu. Người hiến tủy có thể sẽ trở lại với thói quen bình thường trong vòng một vài ngày, nhưng có thể mất một vài tuần để hoàn toàn bình phục.
Hiến tế bào gốc máu ngoại vi
Những rủi ro của loại hình hiến tế bào gốc này là tối thiểu. Trước khi tặng, người hiến sẽ được tiêm một loại thuốc làm tăng số lượng của các tế bào gốc trong máu. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như đau xương, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa. Các triệu chứng này thường biến mất trong vòng một vài ngày sau khi ngừng tiêm.
Đối với việc hiến tặng, sẽ có một ống thông (mỏng, ống nhựa) được đặt trong một tĩnh mạch ở cánh tay. Nếu các tĩnh mạch trong tay là quá nhỏ hoặc có những bức thành mỏng, có thể cần phải có một ống thông được đưa vào một tĩnh mạch lớn hơn ở ngực, cổ hoặc ở háng. Điều này hiếm khi gây tác dụng phụ, nhưng biến chứng có thể xảy ra bao gồm không khí bị mắc kẹt giữa phổi và thành ngực (tràn khí màng phổi), chảy máu và nhiễm trùng. Trong thời gian đóng góp, có thể cảm thấy chóng mặt hoặc có ớn lạnh, tê hoặc ngứa ran xung quanh miệng, và chuột rút. Sẽ biến mất sau khi tặng.
Hiến tủy xương
Thu thập các tế bào gốc từ tuỷ xương là một loại phẫu thuật và được thực hiện trong phòng điều hành. Sẽ được gây mê cho thủ tục. Kim sẽ được chèn qua da và vào xương để rút tủy ra. Quá trình này thường mất 1-2 giờ.
Sau khi tủy xương được thu thập, sẽ được đưa đến phòng hồi sức trong khi thuốc tê. Sau đó, có thể được đưa đến một căn phòng bệnh viện nơi mà các nhân viên điều dưỡng có thể theo dõi. Khi đang hoàn toàn tỉnh táo và có thể ăn và uống, sẽ được xuất viện.
Trong hiến, máu được lấy thông qua một ống thông trong tĩnh mạch ở cánh tay. Máu được gửi thông qua một máy tính sẽ đưa ra các tế bào gốc. Phần còn lại của máu sau đó trả lại cho thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay khác. Quá trình này được gọi là apheresis. Phải mất 2-6 giờ và được thực hiện như một thủ tục ngoại trú. Thường sẽ trải qua 2-4 phiên apheresis, tùy thuộc vào có bao nhiêu tế bào gốc máu là cần thiết.
Điều kiện hiến tặng:
Người cho tủy – Phức hợp phù hợp mô chính MHC6
Phức hợp phù hợp mô chính hay còn gọi là kháng nguyên bạch cầu người HLA.
Phức hợp này bao gồm một nhóm gene nằm trên nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 6, gồm 3 loại gene, tạo ra các kháng nguyên hệ HLA, gồm 2 loại chính:
- Kháng nguyên lớp I gồm các sản phẩm gene ở các locus A, B, C
- Kháng nguyên lớp II gồm các sản phẩm gene ở các locus D, DR, DQ và DP.
Các kháng nguyên lớp I được xác định bằng phương pháp huyết thanh học nên được gọi là kháng nguyên SD (Serum determined). Còn các kháng nguyên HLA-D được xác định bằng phản ứng nuôi cấy bạch cầu hỗn hợp.
Các bạch cầu lymphô thường mang cả 2 loại kháng nguyên trên. Một số lớn các tế bào khác chỉ mang kháng nguyên lớp I tức kháng nguyên SD. Kháng thể HLA xuất hiện chủ yếu do truyền máu, mang thai, ghép tổ chức hay do tiêm truyền bạch cầu ở những người tình nguyện. Sự khác biệt kháng nguyên hệ HLA của cơ thể cho và nhận càng lớn thì hiện tượng thải ghép xảy ra càng nhanh. Do đó, muốn mảnh ghép sống lâu trong cơ thể thì cần có sự giống nhau về kháng nguyên HLA của cơ thể cho và nhận.
Trên đây là những thông tin để bạn tham khảo. Để biết thêm thông tin bạn có thể tìm hiểu thêm tại Trung tâm tế bào gốc của Viện Huyết học truyền máu Trung ương hoặc Trung tâm tế bào gốc Vinmec.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Cảm ơn   08/10 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (43)   | Hữu ích (14)   | Bình thường (17)    

Có (12) người cảm ơn chủ đề này

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Ung thư máu"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

01662***606 - 20/08

Chẩn đoán bạch cầu mãn dòng tuỷ CML âm tính là sao ạ?

Chào bác sĩ. Cháu có người nhà 50 tuổi mới phát hiện bệnh bạch cầu tuỷ mạn tính CML được 4 tháng và điều trị theo lịch hẹn của bác sĩ 2 tuần 1 lần....

Hai Anh - 16/08

Bạch cầu. 6:2, hồng câu 4:30 có bị sao không?

Chào bác sĩ cháu năm nay 21 tuổi. Cháu làm hay mệt mỏi. Cháu có đi xét nghiệm máu. Bạch cầu. 4:7ul. Hồng câu 4:44:ul. Bác sĩ nói bình thường. Nhưng...

Hai Anh - 11/06

Da chấm bi nổi nhiều chấm đỏ li ti, nằm rải rác trên cánh tay và chân

Con gái tôi là nữ, 19 tuổi, da chấm bi nổi nhiều chấm đỏ li ti, nằm rải rác trên cánh tay và chân. Những chấm này ấn vào thì thấy máu ở trong chấm...

01642***654 - 29/05

Em gái em 21 tuổi và đang bị loxemi m5 vậy có có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bác sĩ cho em hỏi hiện nay em gái em 21 tuổi và đang bị loxemi m5 vậy có có chữa khỏi hoàn toàn được không khả năng lui bệnh là bao nhiêu ạ....

Hai Anh - 07/05

Chồng em bị ung thư máu dòng kinh bạch cầu hạt mạn tính mà em có thai thì có sao không?

Chồng em bị ung thư máu dòng kinh bạch cầu hạt mạn tính. Anh đang dùng glivec vợ chồng em cũng sơ sẩy nên em đang có thai, thai nhi...

Hai Anh - 19/04

Ung thư máu tỷ lệ chữa khỏi bao nhiêu %?

Chào bác sĩ. Người thân em năm nay 27 tuổi. Phát hiện bệnh bệnh ung thư máu tháng 10 năm 2017. Giờ đang điều trị hóa chất tại khoa điều trị hóa chất...

Xem thêm

Tin mới

Một tay bế con, một tay vẫn 'cân tất' cả thế giới, chỉ các mẹ bỉm sữa mới có siêu năng lực thế này

Sống khỏe - 5h29 phút trước

Một tay bế con, một tay vẫn 'cân tất' cả thế giới, chỉ các mẹ bỉm sữa mới có siêu năng lực thế này

Mẹ bỉm sữa nào nhìn vào cảnh tượng này hẳn cũng thấy bóng dáng của mình trong đó. Và có lẽ, chẳng quá lời khi gọi mẹ bỉm sữa đúng là siêu nhân ba đầu sáu tay!

6 sở thích giúp đánh bại stress

Sống khỏe - 5h39 phút trước

6 sở thích giúp đánh bại stress

Nếu chúng ta dành thời gian tập trung vào những gì khiến chúng ta vui vẻ, tình trạng stress sẽ giảm.

Vụ 'thuốc ho' làm từ phẩm màu, dầu ăn ở TP.HCM: Bộ Y tế vào cuộc

Sống khỏe - 5h39 phút trước

Vụ 'thuốc ho' làm từ phẩm màu, dầu ăn ở TP.HCM: Bộ Y tế vào cuộc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phải kiểm tra, xác minh ngay thông tin mà báo đài phản ánh và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ

Sống khỏe - 21/08

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ

Rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh, nó chỉ là biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nhiều vấn đề bất ổn trong kỳ kinh nguyệt.

10 món cháo giúp quý ông 'vui'

Sống khỏe - 21/08

10 món cháo giúp quý ông 'vui'

Liệt dương (hay còn gọi là bất lực) luôn được xem là cơn ác mộng với đàn ông. Có rất nhiều lý do khiến cho nam giới bị rối loạn chức năng cương dương (gọi tắt là RLCNC).

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook