CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nghiến răng khi ngủ

01643***494

Gabgpentin(Neurontin) có trị được nghiến răng?

Chị của em ngủ thường bị nghiến răng cho em hỏi em nghe nói dùng thuốc gabgpentin(Neurontin) sẽ hết có phải không? Mà uống thuốc trong thời gian bao lâu? Mỗi ngày uống mấy lần, thuốc có tác dụng phụ không? Mà nếu có thuốc biểu hiện ra sao mà thuốc có hại gì đên sức khỏe về sau này không ạ?"

Cảm ơn  -  18/08  

Gabgpentin(Neurontin) có trị được nghiến răng?

BS. Nguyễn Thị Minh Huệ-Chuyên khoa Nội-Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng - Sở Y tế Hà Nội

Chào em !
Chị của em khi ngủ thường nghiến răng. Không biết chứng nghiến răng khi ngủ của chị em đã bị lâu chưa, chị em bao nhiêu tuổi rồi… ?
Bệnh lý nghiến răng khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân :
- Do bệnh lý của răng: do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp làm cho khó chịu. Theo phản xạ 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.
- Stress: khi bị lo âu, căng thẳng, kích động… cũng làm cho nghiến răng
- Có thể do tác dụng phụ của một số thuốc…
- Trong trường hợp em nói có thể là do bị động kinh.
* Nếu do các nguyên nhân: bệnh lý của răng thì chỉ cần đi khám chuyên khoa răng hàm mặt, Bác sĩ sẽ chỉ định phải nắn chỉnh răng, mài mòn bớt những điểm cộm của răng hoặc mang máng nhựa phòng mòn răng… Nếu do nguyên nhân là stress thì chỉ cần giải toả stress thì chứng này sẽ khỏi. Nếu do tác dụng phụ của thuốc thì ngừng thuốc cũng sẽ khỏi.
* Ở đây, tôi sẽ nói nhiều đến nguyên nhân bị bệnh động kinh:
Nếu chị em bị bệnh động kinh thì cơn nghiến răng có thể kèm theo sự “vắng” ý thức. Người ta định nghĩa động kinh là sự rối loạn chức năng thần kinh trung ương theo từng cơn do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các nơ ron thần kinh. Như vậy cơn động kinh thường xuất hiện đột ngột và tự thoái lui, trong cơn có rối loạn chức năng thần kinh trung ương của não, thời gian của cơn động kinh dài hoặc ngắn có thể từ vài giây đến vài phút, cơn có tính chất định hình (cơn sau giống như cơn trước), mất ý thức. Người ta phân loại động kinh gồm các thể:
+ Cơn động kinh toàn thể: xuất hiện do sự phóng điện kịch phát lan toả trên cả 2 bán cầu, liên quan đến kích thích trên toàn bộ vỏ não. Cơn có biểu hiện đối xứng, đồng đều cả 2 bên bán cầu thể hiện trên cả lâm sàng và điện não đồ.
+ Cơn động kinh cục bộ: xảy ra do sự phóng điện chỉ giới hạn ở một phần của các nơ ron của vỏ não nên cơn chỉ biểu hiện ở một phần cơ thể.
- Biểu hiện lâm sàng của một số thể động kinh:
+ Cơn co cứng, co giật toàn thể: là những cơn được biết sớm nhất và cũng là thể động kinh nặng nề nhất. Cơn co cứng, co giật chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số các loại cơn.
Tiền triệu: cơn có thể có hoặc không có các triệu chứng báo trước như đau đầu, tính tình thay đổi, hay cáu kỉnh, thiếu tập trung, giật rung cơ...
Các giai đoạn của cơn: trên lâm sàng cơn co cứng, co giật diễn biến khá điển hình với 3 giai đoạn kế tiếp nhau. Cơn kéo dài khoảng 40 - 70 giây hoặc lên tới 90 giây.
Giai đoạn co giật kéo dài 1 - 2 phút. Khởi đầu co giật toàn thân, tiến tới co giật khối cơ gấp thành từng nhịp lúc đầu chậm sau nhanh dần, cuối cơn giật thưa rồi ngừng hẳn. Tình trạng ngừng hô hấp đi kèm dẫn đến biểu hiện tím tái, ngừng hô hấp tới cuối thì được đánh dấu bằng nhịp thở vào sâu. Sự rối loạn thần kinh thực vật biểu hiện rõ (nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, giãn đồng tử, tăng tiết đờm dãi). Đái dầm cũng thường xảy ra ở lúc kết thúc cơn.
Giai đoạn doãi mềm kéo dài vài phút đến vài giờ. Các cơ doãi mềm hoàn toàn, bệnh nhân nằm yên, ngủ sâu hoặc thở ồn ào, ý thức thu hẹp, sau đó ý thức phục hồi dần. Thường gặp bệnh nhân ngủ mê mệt kéo dài vài giờ và tỉnh dậy không nhớ các sự việc đã xảy ra trong cơn.
Ở giai đoạn sau cơn, bệnh nhân thường than phiền vì đau đầu và đau mỏi mình mẩy…
Cơn không điển hình có thể chỉ có pha co cứng hoặc co giật do bệnh nhân đang điều trị thuốc chống động kinh.
+Cơn vắng ý thức: đặc điểm của cơn động kinh mang tính chất tự phát, thường xảy ra ở trẻ em. Mất ý thức riêng rẽ là triệu chứng duy nhất tạo nên bệnh cảnh lâm sàng. Trong cơn động kinh bệnh nhân ở tư thế bất động với cái nhìn trống rỗng, vẻ mặt ngơ ngác, gián đoạn hoạt động đang làm dở trong khoảng từ 2 đến 5 giây. Sau cơn, bệnh nhân tiếp tục hoạt động bình thường và không biết mình bị lên cơn.
Cơn vắng ý thức có thể biểu hiện mất ý thức đơn thuần hoặc kết hợp với giật cơ, tăng giảm trương lực cơ, hoạt động tự động hoặc các rối loạn thực vật.
+ Cơn động kinh cục bộ: do tổn thương khu trú tại vùng dưới vỏ và vùng vỏ não. Mỗi cơn có một cách biểu hiện riêng biệt, liên quan mật thiết tới các vùng chức năng của vỏ não và dưới vỏ. Cơn có thể biểu hiện bằng các triệu chứng mà ta quan sát được như cơn co giật cục bộ; cũng có những cơn chỉ biểu hiện bằng những thay đổi chủ quan của bệnh nhân như cơn rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn cảm giác, mất vận ngôn tạm thời (có thể chị của em bị ở dạng này?)…
- Để chẩn đoán bệnh động kinh, việc ghi điện não đồ rất quan trọng vì nó trực tiếp ghi lại những biến đổi của hoạt tính điện bệnh lý diễn ra trong não, cung cấp những thông tin chức năng một cách rõ nhất. Để chẩn đoán chính xác bệnh động kinh là dựa vào triệu chứng lâm sàng kết hợp với điện não đồ.
- Điều trị bệnh động kinh: uống thuốc nhằm mục đích cắt cơn, chọn đúng thuốc, thăm dò liều lượng thuốc với từng bệnh nhân cụ thể.
Em hỏi việc dùng thuốc gabapentin(neurontin)- đây là một thuốc chống động kinh và còn gọi là thuốc chống co giật. Tuy nhiên, sử dụng thuốc gabapentin phải được sự chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc thần kinh và thuốc có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Hiện nay có nhiều thuốc điều trị bệnh động kinh hiệu quả như depakine mà tác dụng phụ ít hơn. Thời gian điều trị bệnh động kinh khá dài, thuốc uống phải giảm liều từ từ và có thể ngừng thuốc chống động kinh sau 2 năm điều trị cắt cơn động kinh.
Tốt nhất, em nên khuyên chị đi khám tại phòng khám chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả, tránh dùng thuốc theo sự mách bảo.
Chúc chị em mau khỏi !

Cảm ơn   19/08 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (3)   | Hữu ích   | Bình thường    

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Nghiến răng khi ngủ"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

01699***807 - 27/11

12 tuổi hay nghiến răng

Năm nay cháu 12 tuổi học lớp 6! Dạo này đêm nào cháu cũng nghiến răng cháu hông biết tại sao nữa?...

0966***438 - 06/07

21 tuổi bị tật nghiến răng khi ngủ

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 21 tuổi. Khoảng 1 tháng gần đây cháu hay nghiến răng khi ngủ. Như kiểu là khi ngủ thi thoảng cháu tỉnh giấc thì cháu lại...

01696***608 - 24/05

25 tuổi bị nghiến răng khi ngủ thì chữa trị thế nào?

Em năm nay 25 tuổi, trước đây có chuẩn đoán bị Rối loạn thần kinh thực vật. Dạo gần đây cơ thể em hay bị giật mạnh người trước khi đi vào giấc ngủ...

Hai Anh - 14/05

Em hay bị cứng hàm và không thể há to miệng được vào mỗi sáng

Chào bác sĩ. Năm nay em 17 tuổi là nam giới. Em hay bị cứng hàm và không thể há to miệng được vào mỗi sáng. Hầu như là ngày nào cũng thế. Em phải mất...

01698***455 - 16/11

Cần làm gì để làm mất đi cảm giác căng cơ hàm

Thưa bác sĩ cháu năm nay 18t. Khoảng 1 năm trước cháu có nhổ đi 2 răng khôn hàm dưới vì mọc lệch. Trước đó cháu có hiện tượng căng cơ hàm bên phải....

Hai Anh - 06/11

Bị sứt mỗi hở hàm ếch để lại dị tật ở môi mũi và giọng nói bị biến dạng

Bác sĩ cho cho cháu hỏi. Cháu bị sứt mỗi hở hàm ếch. Đã đi phẫu thuật 1 lần. Nhưng vẫn để lại dị tật ở môi mũi và giọng nói bị biến dạng. Cháu năm...

Xem thêm

Tin mới

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Sống khỏe - 20/01

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Một trong những cách kiểm soát đột quỵ chính là lựa chọn nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể.

Cô gái bị lỡ chuyến bay vì khuôn mặt khác lạ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Sống khỏe - 20/01

Cô gái bị lỡ chuyến bay vì khuôn mặt khác lạ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Zhang 28 tuổi (Trung Quốc) bị nhân viên an ninh sân bay không cho lên máy bay vì thấy cô không giống với ảnh trong hộ chiếu.

Giảm đau lưng khi mang thai

Sống khỏe - 20/01

Giảm đau lưng khi mang thai

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Những thuốc cần thận trọng ở người đái tháo đường

Sống khỏe - 20/01

Những thuốc cần thận trọng ở người đái tháo đường

Ngoài chế độ ăn uống phải kiêng khem các chất làm tăng lượng đường trong cơ thể thì việc dùng thuốc để điều trị các bệnh khác ở bệnh nhân đái tháo đường cũng cần phải lưu ý...

Vì sao không nên tự nhổ răng sữa cho trẻ?

Sống khỏe - 20/01

Vì sao không nên tự nhổ răng sữa cho trẻ?

Mỗi năm bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM ghi nhận có 30 - 50 ca tự nhổ răng tại nhà gây biến chứng.

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook