CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Viêm dạ dày

0977***818

Chữa bệnh Barett thực quản ở đâu

Tôi bị bệnh Bareett thực quản, bệnh của tôi có chữa khỏi được không? Hiện nay bệnh viện nào trong nước có thể chữa được bệnh này? Xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi

Cảm ơn  -  25/08  

Có (6) người cảm ơn chủ đề này

Chữa bệnh Barett thực quản ở đâu

ThS. Bùi Quang Hưng -Chuyên khoa Tiêu hóa-Bệnh viện 198 - Bộ Công an

Chào bạn!
Barrett thực quản xảy ra khi các tế bào bình thường lót phần dưới của thực quản (gọi là các tế bào vảy) được thay thế bởi một loại tế bào khác nhau (gọi là tế bào đường ruột). Quá trình này thường xảy ra như một hậu quả của tổn thương lặp đi lặp lại bên trong lòng thực quản.
Nguyên nhân phổ biến nhất của Barrett thực quản là bệnh trào ngược acid trong thời gian dài, được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Ở những người bị GERD, thực quản nhiều lần tiếp xúc với quá nhiều acid dạ dày. Điều thú vị là, các tế bào đường ruột của Barrett thực quản có nhiều khả năng chống acid hơn so với các tế bào vảy, dẫn đến việc các tế bào này phát triển để bảo vệ thực quản khi tiếp xúc với acid. Vấn đề là các tế bào đường ruột có nguy cơ chuyển thành tế bào ung thư.
Bệnh Barret thực quản có thể chữa khỏi, tuy nhiên bạn cần phải được khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và theo dõi ở trung tâm tiêu hóa lớn bởi những việc đó cần có sự can thiệp kỹ thuật chuyên khoa sâu.
Dưới đây tôi gửi bạn tham khảo những kiến thức cơ bản trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị, các yếu tố nguy cơ và phòng tránh bệnh Barret thực quản để bạn tham khảo.
Chúc bạn mau khỏe! Thân chào bạn!
Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển thực quản Barrett:
Tuổi – thực quản Barrett thường được chẩn đoán ở người trung niên và cao tuổi, độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 55 tuổi. Trẻ em có thể phát triển thực quản Barrett, nhưng hiếm khi trước năm tuổi.
Giới tính – Đàn ông thường được chẩn đoán bị Barrett thực quản nhiều hơn phụ nữ.
Dân tộc – thực quản Barrett phổ biến trong các quần thể da trắng và gốc Tây Ban Nha, ít phổ biến trong các quần thể da đen và châu Á.
Lối sống – hút thuốc lá thường được chẩn đoán bị Barrett thực quản nhiều hơn người không hút thuốc.
Bản thân Barrett thực quản không có triệu chứng. Thay vào đó, hầu hết mọi người tìm sự giúp đỡ vì các triệu chứng của GERD, bao gồm ợ nóng, trào ngược dạ dày và khó nuốt.
Nghi ngờ thực quản Barrett dựa trên các triệu chứng của một người và các yếu tố nguy cơ nêu trên. Nội soi là cần thiết để xác nhận niêm mạc thực quản bất thường.
Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật cho phép Bác sĩ nhìn thấy bên trong của thực quản và dạ dày. Trước khi thử nghiệm, bệnh nhân sẽ được gây mê để ngăn chặn sự khó chịu. Bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng, nhẹ vào thực quản. Ống có một máy ảnh, cho phép các Bác sĩ nhìn thấy niêm mạc của thực quản.

Thông thường, niêm mạc sẽ xuất hiện nhạt và bóng, ở một người có thực quản Barrett, niêm mạc xuất hiện màu hồng hoặc đỏ và mượt. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ của niêm mạc trong nội soi để nó có thể được kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm dấu hiệu của Barrett.
Nội soi phát hiện được khoảng 80% nhưng không phải tất cả các trường hợp thực quản Barrett. Cá nhân có biển thể bất thường trong cấu trúc của thực quản và các khu vực nối với dạ dày có thể làm cho việc chẩn đoán Barrett thực quản khó khăn hơn.
ĐIỀU TRỊ
Mục tiêu điều trị ở những bệnh nhân bị Barrett thực quản là để kiểm soát các triệu chứng trào ngược. Điều trị trào ngược tích cực có thể có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư hơn so với điều trị khi có triệu chứng trào ngược.
Thay đổi hành vi và chế độ ăn uống – Ưu tiên hàng đầu trong điều trị Barrett thực quản là ngăn chặn các tổn thương niêm mạc thực quản hay thường được hiểu là loại bỏ trào ngược acid. Hầu hết bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm nhất định và hành vi làm tăng nguy cơ trào ngược. Thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm trào ngược bao gồm:
• Chocolate
• Cà phê và trà
• Bạc hà cay
• Rượu
• Thức ăn béo
Các loại nước ép có tính acid như cam hoặc nước ép cà chua cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đồ uống có gas có thể là một vấn đề đối với một số người.
Hành vi có thể làm trầm trọng thêm trào ngược bao gồm các bữa ăn ngay trước khi đi ngủ, nằm xuống sau khi ăn bữa ăn, và ăn uống nhiều. Đặt gạch, khối dưới đầu giường (để nâng cao nó khoảng sáu inches) giúp giữ acid trong dạ dày trong khi ngủ. Sử dụng gối bổ sung dưới đầu không giúp ích trong trường hợp này.
Thuốc - Một Bác sĩ có thể kê toa thuốc làm giảm lượng acid do dạ dày. Một loại thuốc gọi là thuốc ức chế bơm proton thường được khuyến khích. Năm công thức khác nhau hiện đang có sẵn: omeprazole (Prilosec ®), esomeprazole (Nexium ®), lansoprazole (Prevacid ®), rabeprazole (Aciphex ®) và pantoprazole (Protonix ®).
Phẫu thuật - Những người bị trào ngược nặng thường được khuyên phẫu thuật để làm giảm trào ngược. Phẫu thuật không phải là điều trị tốt nhất trong mọi tình huống, vì vậy bệnh nhân nên thảo luận với Bác sĩ.
Một biến chứng tiềm năng của thực quản Barrett là, theo thời gian, lớp niêm mạc thực quản bất thường có thể phát triển những thay đổi tiền ung thư giai đoạn sớm. Những thay đổi sớm có thể tiến triển đến những thay đổi tiền ung thư cao hơn, và cuối cùng là thẳng đến ung thư thực quản. Nếu không bị phát hiện, ung thư này có thể lây lan và xâm lấn các mô xung quanh.
Tuy nhiên, tiến triển đến ung thư là không phổ biến cho mọi bệnh nhân, nghiên cứu theo dõi bệnh nhân với thực quản Barrett cho thấy chỉ có 0,5 % bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản mỗi năm. Hơn nữa, bệnh nhân Barrett thực quản sống thọ gần như những người bình thường. Bệnh nhân thường chết vì các nguyên nhân khác trước khi thực quản Barrett tiến triển đến ung thư.
GIÁM SÁT
Giám sát những thay đổi tiền ung thư được khuyến khích cho hầu hết bệnh nhân bị Barrett thực quản của. Tại thời điểm này, giám sát bao gồm nội soi định kỳ với sinh thiết mô.
Mặc dù công nghệ mới để giám sát là xa vời, nhất là vẫn được coi là thử nghiệm. Các chuyên gia không đồng ý về tính hữu ích của giám sát. Lợi ích của việc giám sát phụ thuộc vào cơ hội của mỗi người mắc bệnh ung thư thực quản, có thể là khó khăn để xác định.
Lợi ích - lý do để thực hiện giám sát nội soi bao gồm:
• Giám sát có thể phát hiện những thay đổi tiền ung thư (loạn sản) trong niêm mạc thực quản. Những thay đổi này có thể chỉ ra những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư. Phát hiện sớm có thể đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân trẻ tuổi.
• Giám sát có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi nó có thể được điều trị hiệu quả hơn.
Hạn chế – Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ việc giám sát nội soi.
• Tiến triển của Barrett thực quản của bệnh ung thư là không phổ biến.
• Nội soi mang lại rủi ro nhất định và thường gây ra lo lắng.
• Nội soi có thể bỏ lỡ những khu vực có thay đổi tiền ác tính hoặc ung thư.
• Ngay cả khi nội soi phát hiện ung thư, các phương pháp điều trị có sẵn có thể có rủi ro quá cao.
THAY ĐỔI TIỀN UNG THƯ VÀ BARRETT THỰC QUẢN
Xác nhận và biểu hiện – Nếu thay đổi tiền ung thư được phát hiện, bệnh nhân phải được xác nhận bởi một một chuyên gia bệnh học trong việc kiểm tra các mẫu mô lần hai. Đôi khi rất khó xác định chính xác những thay đổi tiền ung thư, đặc biệt là khi có viêm nhiễm (thường là do trào ngược acid đang diễn ra). Nhiều Bác sĩ tăng liều thuốc ức chế acid trong tình huống này.
Những thay đổi tiền ung thư sau đó phải được phân loại như ” loạn sản mức độ thấp” hoặc “loạn sản mức độ cao”, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Lựa chọn điều trị – Những người có loạn sản mức độ thấp thường được chỉ định tăng liều của thuốc ức chế acid và lặp lại nội soi trong vòng sáu tháng.
Một người bị chứng loạn sản mức độ cao có thêm nhiều lựa chọn hạn chế. Quản lý tình trạng này vẫn còn đang tranh cãi. Điều trị tối ưu phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và bệnh nhân cùng với lựa chọn của Bác sĩ. Các tùy chọn bao gồm phẫu thuật cắt bỏ thực quản và loại bỏ (ví dụ như nội soi cắt bỏ niêm mạc) hoặc phá hủy (ví dụ, cắt bỏ bằng sóng vô tuyến, liệu pháp lazer hoặc liệu pháp cắt bỏ khác) các mô bất thường.
Phẫu thuật cắt bỏ thực quản – điều trị duy nhất cho chứng loạn sản mứa độ cao, rõ ràng loại bỏ tất cả các tế bào tiền ung thư, mặc dù điều trị này cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất và các biến chứng lâu dài liên quan. Lý do để loại bỏ thực quản bao gồm:
• Ung thư đã có mặt trong một số bệnh nhân bị loạn sản mức độ cao.
• Không loại bỏ thực quản sẽ có nghĩa là người đó sẽ cần phải theo dõi thường xuyên với nội soi và sinh thiết nhiều.
• Một khi Barrett thực quản đã tiến triển đến loạn sản mức độ cao, tiếp tục tiến đến ung thư phổ biến và có thể xảy ra nhanh chóng.
• Ung thư thực quản bắt đầu xâm nhập vào các mô khác có thể là không thể chữa khỏi.
Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể không cần thiết trong tất cả các bệnh nhân. Ngoài ra, phẫu thuật có một số rủi ro nghiêm trọng. Bất cứ ai lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ thực quản nên được thực hiện bởi một Bác sĩ có kinh nghiệm trong một bệnh viện, nơi các thủ thuật được thực hiện thường xuyên.
Lý do để tránh phẫu thuật cắt bỏ thực quản bao gồm:
• Thậm chí thay đổi tiền ác tính giai đoạn sau cũng không luôn luôn tiến triển thành ung thư thực quản. Nghiên cứu cho rằng sự tiến triển đến ung thư xảy ra trong 5%-8% bệnh nhân bị loạn sản mức độ cao mỗi năm.
• Thay đổi tiền ác tính giai đoạn sau thực sự có thể thoái biến trong một số bệnh nhân.
• Thận trọng theo dõi nội soi có thể được sử dụng để phát hiện ung thư sớm.
• Phẫu thuật cắt bỏ thực quản có khoảng 2%-5% cơ hội dẫn đến tử vong.
• Phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể có biến chứng nghiêm trọng khác làm xấu đi chất lượng cuộc sống.
Phương pháp điều trị nội soi - phương pháp điều trị nội soi có thể là một thay thế cho điều trị phẫu thuật trong một số bệnh nhân bị loạn sản mức độ cao. Một số kỹ thuật cũng đã được thử ở những bệnh nhân loạn sản ở mức độ thấp. Có nhiều tranh cãi liên quan khi sử dụng các phương pháp nội soi. Hơn nữa, ngay cả ở những bệnh nhân có mô Barrett bị phá hủy bởi điều trị, một số mô của Barrett có thể vẫn còn trong thực quản, mà vẫn có khả năng để tiến tới chứng loạn sản và ung thư.
Nội soi cắt bỏ niêm mạc
Cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR) liên quan đến việc loại bỏ một diện tích lớn nhưng mỏng mô thực quản qua nội soi. EMR cung cấp mẫu mô lớn có thể được kiểm tra bởi các nhà bệnh học để xác định tính chất và mức độ tổn thương và xác định xem đã đủ lượng mô đã được gỡ bỏ hay chưa. Do đó, nó có thể giúp để xác nhận chẩn đoán của người đó và hoàn toàn điều trị các bất thường (nếu các mô bất thường được loại bỏ hoàn toàn). Tuy nhiên, kỹ thuật này thường chỉ được thực hiện tại các trung tâm chuyên môn cao.
EMR là một lựa chọn hợp lý để thay thế phẫu thuật cắt bỏ thực quản trong một số bệnh nhân có loạn sản mức độ cao hoặc ung thư thực quản giai đoạn đầu.
Cắt bỏ bằng sóng vô tuyến
Cắt bỏ bằng sóng vô tuyến (RFA) là một thủ thuật nội soi có sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để tiêu diệt các tế bào của Barrett. Trong các nghiên cứu ngắn hạn, RFA đã được chứng minh có hiệu quả ngăn ngừa chứng loạn sản mức độ cao tiến triển đến ung thư và ngăn chặn chứng loạn sản ở mức độ thấp phát triển hơn. Tuy nhiên, có ít thông tin về các kết quả lâu dài của phương pháp này. Hơn nữa, RFA tốn kém và hiện chỉ có sẵn chủ yếu trong các trung tâm y tế học. Trong lên đến 5% bệnh nhân, các liệu trình gây ra biến chứng, chẳng hạn như hẹp thực quản, có thể yêu cầu điều trị lặp đi lặp lại để mở thực quản.
Một mối quan tâm với RFA là bệnh nhân loạn sản mức độ cao có thể có các khu vực của ung thư xâm lấn mà không được điều trị đầy đủ. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân và gia đình nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phương pháp điều trị có thể với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.
Liệu pháp laser
Liệu pháp laser là một điều trị có sử dụng các chất hóa học, được gọi là nhạy, để tiêu diệt một số loại tế bào (như các tế bào của Barrett) khi các tế bào được tiếp xúc với một loại hình cụ thể của ánh sáng. Bệnh nhân được cho dùng thuốc photosensitizer vào tĩnh mạch và sau đó trải qua nội soi. Trong quá trình nội soi, ánh sáng laser được sử dụng để kích hoạt photosensitizer và phá hủy mô của Barrett.
Tuy nhiên, có ít thông tin về các kết quả lâu dài của phương pháp này. Hơn nữa, liệu pháp quang động là tốn kém và chỉ có sẵn trong một số nhỏ các trung tâm y tế học. Trong lên đến 40 phần trăm bệnh nhân, các thủ tục gây ra một biến chứng, chẳng hạn như thu hẹp thực quản, có thể yêu cầu điều trị lặp đi lặp lại để mở thực quản.
Một vấn đề khác với liệu pháp quang là bệnh nhân loạn sản cao cấp có thể có các khu vực của ung thư xâm lấn mà không được điều trị đầy đủ. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân và gia đình nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phương pháp điều trị có thể với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.
Quan sát – Một số chuyên gia khuyến cáo điều trị tích cực (thực quản) cho chứng loạn sản mức độ cao bị trì hoãn cho đến khi có bằng chứng của sự tiến triển đến ung thư. Sau khi người được chẩn đoán mắc chứng loạn sản mức độ cao, người đó sẽ được theo dõi chặt chẽ với nội soi mỗi 3-6 tháng.
TÓM TẮT
Mặc dù không chắc chắn về việc theo dõi và điều trị Barrett thực quản, có sự đồng thuận về một vấn đề: Các tùy chọn có sẵn nên phù hợp với từng bệnh nhân. Sau đây là hướng dẫn chung:
• Người bị Barrett thực quản nên được điều trị để giảm triệu chứng trào ngược. Điều này có thể cải thiện hoặc loại bỏ các triệu chứng của chứng ợ nóng, giảm viêm, giúp ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện tính chính xác của kết quả nội soi.
• Những người không có bằng chứng về sự thay đổi tiền ung thư (tức là, không có loạn sản) hoặc ung thư thực quản nên có nội soi sinh thiết. Là người đầu tiên theo dõi nội soi nên được thực hiện một năm sau khi được chẩn đoán Barrett. Nội soi sau đó có thể được thực hiện mỗi 3-5 năm, nếu không có những điều kiện y tế khác làm tăng rủi ro nhỏ kết hợp với nội soi.
• Nếu nội soi cho thấy một sự thay đổi tiền ung thư (loạn sản), phát hiện này cần được xác nhận bởi ít nhất một chuyên gia, nếu cần thiết, các mẫu mô bổ sung cần được thu thập để giải quyết bất kỳ nghi ngờ.
• Người với những thay đổi tiền ung thư sớm (lớp loạn sản thấp) thường được khuyên nên đã lặp lại nội soi 6 và 12 tháng, sau đó nội soi hàng năm nếu tổn thương không xuất hiện thêm. Trong một số trường hợp, RFA có thể được xem xét để điều trị chứng loạn sản mức độ thấp.
• Người với những thay đổi tiền ung thư tiên tiến (loạn sản mức độ cao) nên có chẩn đoán xác nhận bởi một chuyên gia. Có một số lựa chọn cho việc theo dõi bệnh.
Thực quản là ống nối miệng với dạ dày . Barrett thực quản xảy ra khi các tế bào bình thường lót phần dưới của thực quản (gọi là các tế bào vảy) được thay thế bởi một loại tế bào khác nhau (gọi là tế bào đường ruột). Quá trình này thường xảy ra như một hậu quả của tổn thương lặp đi lặp lại bên trong lòng thực quản.
Nguyên nhân phổ biến nhất của Barrett thực quản là bệnh trào ngược acid trong thời gian dài, được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Ở những người bị GERD, thực quản nhiều lần tiếp xúc với quá nhiều acid dạ dày. Điều thú vị là, các tế bào đường ruột của Barrett thực quản có nhiều khả năng chống acid hơn so với các tế bào vảy, dẫn đến việc các tế bào này phát triển để bảo vệ thực quản khi tiếp xúc với acid. Vấn đề là các tế bào đường ruột có nguy cơ chuyển thành tế bào ung thư.
YẾU TỐ NGUY CƠ
Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển thực quản Barrett:
Tuổi – thực quản Barrett thường được chẩn đoán ở người trung niên và cao tuổi, độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 55 tuổi. Trẻ em có thể phát triển thực quản Barrett, nhưng hiếm khi trước năm tuổi.
Giới tính – Đàn ông thường được chẩn đoán bị Barrett thực quản nhiều hơn phụ nữ.
Dân tộc – thực quản Barrett phổ biến trong các quần thể da trắng và gốc Tây Ban Nha, ít phổ biến trong các quần thể da đen và châu Á.
Lối sống – hút thuốc lá thường được chẩn đoán bị Barrett thực quản nhiều hơn người không hút thuốc.
TRIỆU CHỨNG
Bản thân Barrett thực quản không có triệu chứng. Thay vào đó, hầu hết mọi người tìm sự giúp đỡ vì các triệu chứng của GERD, bao gồm ợ nóng, trào ngược dạ dày và khó nuốt.
CHẨN ĐOÁN
Nghi ngờ thực quản Barrett dựa trên các triệu chứng của một người và các yếu tố nguy cơ nêu trên. Nội soi là cần thiết để xác nhận niêm mạc thực quản bất thường.
Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật cho phép Bác sĩ nhìn thấy bên trong của thực quản và dạ dày. Trước khi thử nghiệm, bệnh nhân sẽ được gây mê để ngăn chặn sự khó chịu. Bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng, nhẹ vào thực quản. Ống có một máy ảnh, cho phép các Bác sĩ nhìn thấy niêm mạc của thực quản.

Thông thường, niêm mạc sẽ xuất hiện nhạt và bóng, ở một người có thực quản Barrett, niêm mạc xuất hiện màu hồng hoặc đỏ và mượt. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ của niêm mạc trong nội soi để nó có thể được kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm dấu hiệu của Barrett.
Nội soi phát hiện được khoảng 80% nhưng không phải tất cả các trường hợp thực quản Barrett. Cá nhân có biển thể bất thường trong cấu trúc của thực quản và các khu vực nối với dạ dày có thể làm cho việc chẩn đoán Barrett thực quản khó khăn hơn.
ĐIỀU TRỊ
Mục tiêu điều trị ở những bệnh nhân bị Barrett thực quản là để kiểm soát các triệu chứng trào ngược. Điều trị trào ngược tích cực có thể có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư hơn so với điều trị khi có triệu chứng trào ngược.
Thay đổi hành vi và chế độ ăn uống – Ưu tiên hàng đầu trong điều trị Barrett thực quản là ngăn chặn các tổn thương niêm mạc thực quản hay thường được hiểu là loại bỏ trào ngược acid. Hầu hết bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm nhất định và hành vi làm tăng nguy cơ trào ngược. Thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm trào ngược bao gồm:
• Chocolate
• Cà phê và trà
• Bạc hà cay
• Rượu
• Thức ăn béo
Các loại nước ép có tính acid như cam hoặc nước ép cà chua cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đồ uống có gas có thể là một vấn đề đối với một số người.
Hành vi có thể làm trầm trọng thêm trào ngược bao gồm các bữa ăn ngay trước khi đi ngủ, nằm xuống sau khi ăn bữa ăn, và ăn uống nhiều. Đặt gạch, khối dưới đầu giường (để nâng cao nó khoảng sáu inches) giúp giữ acid trong dạ dày trong khi ngủ. Sử dụng gối bổ sung dưới đầu không giúp ích trong trường hợp này.
Thuốc - Một Bác sĩ có thể kê toa thuốc làm giảm lượng acid do dạ dày. Một loại thuốc gọi là thuốc ức chế bơm proton thường được khuyến khích. Năm công thức khác nhau hiện đang có sẵn: omeprazole (Prilosec ®), esomeprazole (Nexium ®), lansoprazole (Prevacid ®), rabeprazole (Aciphex ®) và pantoprazole (Protonix ®).
Phẫu thuật - Những người bị trào ngược nặng thường được khuyên phẫu thuật để làm giảm trào ngược. Phẫu thuật không phải là điều trị tốt nhất trong mọi tình huống, vì vậy bệnh nhân nên thảo luận với Bác sĩ.
BIẾN CHỨNG
Một biến chứng tiềm năng của thực quản Barrett là, theo thời gian, lớp niêm mạc thực quản bất thường có thể phát triển những thay đổi tiền ung thư giai đoạn sớm. Những thay đổi sớm có thể tiến triển đến những thay đổi tiền ung thư cao hơn, và cuối cùng là thẳng đến ung thư thực quản. Nếu không bị phát hiện, ung thư này có thể lây lan và xâm lấn các mô xung quanh.
Tuy nhiên, tiến triển đến ung thư là không phổ biến cho mọi bệnh nhân, nghiên cứu theo dõi bệnh nhân với thực quản Barrett cho thấy chỉ có 0,5 % bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản mỗi năm. Hơn nữa, bệnh nhân Barrett thực quản sống thọ gần như những người bình thường. Bệnh nhân thường chết vì các nguyên nhân khác trước khi thực quản Barrett tiến triển đến ung thư.
GIÁM SÁT
Giám sát những thay đổi tiền ung thư được khuyến khích cho hầu hết bệnh nhân bị Barrett thực quản của. Tại thời điểm này, giám sát bao gồm nội soi định kỳ với sinh thiết mô.
Mặc dù công nghệ mới để giám sát là xa vời, nhất là vẫn được coi là thử nghiệm. Các chuyên gia không đồng ý về tính hữu ích của giám sát. Lợi ích của việc giám sát phụ thuộc vào cơ hội của mỗi người mắc bệnh ung thư thực quản, có thể là khó khăn để xác định.
Lợi ích - lý do để thực hiện giám sát nội soi bao gồm:
• Giám sát có thể phát hiện những thay đổi tiền ung thư (loạn sản) trong niêm mạc thực quản. Những thay đổi này có thể chỉ ra những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư. Phát hiện sớm có thể đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân trẻ tuổi.
• Giám sát có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi nó có thể được điều trị hiệu quả hơn.
Hạn chế – Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ việc giám sát nội soi.
• Tiến triển của Barrett thực quản của bệnh ung thư là không phổ biến.
• Nội soi mang lại rủi ro nhất định và thường gây ra lo lắng.
• Nội soi có thể bỏ lỡ những khu vực có thay đổi tiền ác tính hoặc ung thư.
• Ngay cả khi nội soi phát hiện ung thư, các phương pháp điều trị có sẵn có thể có rủi ro quá cao.
THAY ĐỔI TIỀN UNG THƯ VÀ BARRETT THỰC QUẢN
Xác nhận và biểu hiện – Nếu thay đổi tiền ung thư được phát hiện, bệnh nhân phải được xác nhận bởi một một chuyên gia bệnh học trong việc kiểm tra các mẫu mô lần hai. Đôi khi rất khó xác định chính xác những thay đổi tiền ung thư, đặc biệt là khi có viêm nhiễm (thường là do trào ngược acid đang diễn ra). Nhiều Bác sĩ tăng liều thuốc ức chế acid trong tình huống này.
Những thay đổi tiền ung thư sau đó phải được phân loại như ” loạn sản mức độ thấp” hoặc “loạn sản mức độ cao”, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Lựa chọn điều trị – Những người có loạn sản mức độ thấp thường được chỉ định tăng liều của thuốc ức chế acid và lặp lại nội soi trong vòng sáu tháng.
Một người bị chứng loạn sản mức độ cao có thêm nhiều lựa chọn hạn chế. Quản lý tình trạng này vẫn còn đang tranh cãi. Điều trị tối ưu phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và bệnh nhân cùng với lựa chọn của Bác sĩ. Các tùy chọn bao gồm phẫu thuật cắt bỏ thực quản và loại bỏ (ví dụ như nội soi cắt bỏ niêm mạc) hoặc phá hủy (ví dụ, cắt bỏ bằng sóng vô tuyến, liệu pháp lazer hoặc liệu pháp cắt bỏ khác) các mô bất thường.
Phẫu thuật cắt bỏ thực quản – điều trị duy nhất cho chứng loạn sản mứa độ cao, rõ ràng loại bỏ tất cả các tế bào tiền ung thư, mặc dù điều trị này cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất và các biến chứng lâu dài liên quan. Lý do để loại bỏ thực quản bao gồm:
• Ung thư đã có mặt trong một số bệnh nhân bị loạn sản mức độ cao.
• Không loại bỏ thực quản sẽ có nghĩa là người đó sẽ cần phải theo dõi thường xuyên với nội soi và sinh thiết nhiều.
• Một khi Barrett thực quản đã tiến triển đến loạn sản mức độ cao, tiếp tục tiến đến ung thư phổ biến và có thể xảy ra nhanh chóng.
• Ung thư thực quản bắt đầu xâm nhập vào các mô khác có thể là không thể chữa khỏi.
Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể không cần thiết trong tất cả các bệnh nhân. Ngoài ra, phẫu thuật có một số rủi ro nghiêm trọng. Bất cứ ai lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ thực quản nên được thực hiện bởi một Bác sĩ có kinh nghiệm trong một bệnh viện, nơi các thủ thuật được thực hiện thường xuyên.
Lý do để tránh phẫu thuật cắt bỏ thực quản bao gồm:
• Thậm chí thay đổi tiền ác tính giai đoạn sau cũng không luôn luôn tiến triển thành ung thư thực quản. Nghiên cứu cho rằng sự tiến triển đến ung thư xảy ra trong 5%-8% bệnh nhân bị loạn sản mức độ cao mỗi năm.
• Thay đổi tiền ác tính giai đoạn sau thực sự có thể thoái biến trong một số bệnh nhân.
• Thận trọng theo dõi nội soi có thể được sử dụng để phát hiện ung thư sớm.
• Phẫu thuật cắt bỏ thực quản có khoảng 2%-5% cơ hội dẫn đến tử vong.
• Phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể có biến chứng nghiêm trọng khác làm xấu đi chất lượng cuộc sống.
Phương pháp điều trị nội soi - phương pháp điều trị nội soi có thể là một thay thế cho điều trị phẫu thuật trong một số bệnh nhân bị loạn sản mức độ cao. Một số kỹ thuật cũng đã được thử ở những bệnh nhân loạn sản ở mức độ thấp. Có nhiều tranh cãi liên quan khi sử dụng các phương pháp nội soi. Hơn nữa, ngay cả ở những bệnh nhân có mô Barrett bị phá hủy bởi điều trị, một số mô của Barrett có thể vẫn còn trong thực quản, mà vẫn có khả năng để tiến tới chứng loạn sản và ung thư.
Nội soi cắt bỏ niêm mạc
Cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR) liên quan đến việc loại bỏ một diện tích lớn nhưng mỏng mô thực quản qua nội soi. EMR cung cấp mẫu mô lớn có thể được kiểm tra bởi các nhà bệnh học để xác định tính chất và mức độ tổn thương và xác định xem đã đủ lượng mô đã được gỡ bỏ hay chưa. Do đó, nó có thể giúp để xác nhận chẩn đoán của người đó và hoàn toàn điều trị các bất thường (nếu các mô bất thường được loại bỏ hoàn toàn). Tuy nhiên, kỹ thuật này thường chỉ được thực hiện tại các trung tâm chuyên môn cao.
EMR là một lựa chọn hợp lý để thay thế phẫu thuật cắt bỏ thực quản trong một số bệnh nhân có loạn sản mức độ cao hoặc ung thư thực quản giai đoạn đầu.
Cắt bỏ bằng sóng vô tuyến
Cắt bỏ bằng sóng vô tuyến (RFA) là một thủ thuật nội soi có sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để tiêu diệt các tế bào của Barrett. Trong các nghiên cứu ngắn hạn, RFA đã được chứng minh có hiệu quả ngăn ngừa chứng loạn sản mức độ cao tiến triển đến ung thư và ngăn chặn chứng loạn sản ở mức độ thấp phát triển hơn. Tuy nhiên, có ít thông tin về các kết quả lâu dài của phương pháp này. Hơn nữa, RFA tốn kém và hiện chỉ có sẵn chủ yếu trong các trung tâm y tế học. Trong lên đến 5% bệnh nhân, các liệu trình gây ra biến chứng, chẳng hạn như hẹp thực quản, có thể yêu cầu điều trị lặp đi lặp lại để mở thực quản.
Một mối quan tâm với RFA là bệnh nhân loạn sản mức độ cao có thể có các khu vực của ung thư xâm lấn mà không được điều trị đầy đủ. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân và gia đình nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phương pháp điều trị có thể với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.
Liệu pháp laser
Liệu pháp laser là một điều trị có sử dụng các chất hóa học, được gọi là nhạy, để tiêu diệt một số loại tế bào (như các tế bào của Barrett) khi các tế bào được tiếp xúc với một loại hình cụ thể của ánh sáng. Bệnh nhân được cho dùng thuốc photosensitizer vào tĩnh mạch và sau đó trải qua nội soi. Trong quá trình nội soi, ánh sáng laser được sử dụng để kích hoạt photosensitizer và phá hủy mô của Barrett.
Tuy nhiên, có ít thông tin về các kết quả lâu dài của phương pháp này. Hơn nữa, liệu pháp quang động là tốn kém và chỉ có sẵn trong một số nhỏ các trung tâm y tế học. Trong lên đến 40 phần trăm bệnh nhân, các thủ tục gây ra một biến chứng, chẳng hạn như thu hẹp thực quản, có thể yêu cầu điều trị lặp đi lặp lại để mở thực quản.
Một vấn đề khác với liệu pháp quang là bệnh nhân loạn sản cao cấp có thể có các khu vực của ung thư xâm lấn mà không được điều trị đầy đủ. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân và gia đình nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phương pháp điều trị có thể với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.
Quan sát – Một số chuyên gia khuyến cáo điều trị tích cực (thực quản) cho chứng loạn sản mức độ cao bị trì hoãn cho đến khi có bằng chứng của sự tiến triển đến ung thư. Sau khi người được chẩn đoán mắc chứng loạn sản mức độ cao, người đó sẽ được theo dõi chặt chẽ với nội soi mỗi 3-6 tháng.
TÓM TẮT
Mặc dù không chắc chắn về việc theo dõi và điều trị Barrett thực quản, có sự đồng thuận về một vấn đề: Các tùy chọn có sẵn nên phù hợp với từng bệnh nhân. Sau đây là hướng dẫn chung:
• Người bị Barrett thực quản nên được điều trị để giảm triệu chứng trào ngược. Điều này có thể cải thiện hoặc loại bỏ các triệu chứng của chứng ợ nóng, giảm viêm, giúp ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện tính chính xác của kết quả nội soi.
• Những người không có bằng chứng về sự thay đổi tiền ung thư (tức là, không có loạn sản) hoặc ung thư thực quản nên có nội soi sinh thiết. Là người đầu tiên theo dõi nội soi nên được thực hiện một năm sau khi được chẩn đoán Barrett. Nội soi sau đó có thể được thực hiện mỗi 3-5 năm, nếu không có những điều kiện y tế khác làm tăng rủi ro nhỏ kết hợp với nội soi.
• Nếu nội soi cho thấy một sự thay đổi tiền ung thư (loạn sản), phát hiện này cần được xác nhận bởi ít nhất một chuyên gia, nếu cần thiết, các mẫu mô bổ sung cần được thu thập để giải quyết bất kỳ nghi ngờ.
• Người với những thay đổi tiền ung thư sớm (lớp loạn sản thấp) thường được khuyên nên đã lặp lại nội soi 6 và 12 tháng, sau đó nội soi hàng năm nếu tổn thương không xuất hiện thêm. Trong một số trường hợp, RFA có thể được xem xét để điều trị chứng loạn sản mức độ thấp.
• Người với những thay đổi tiền ung thư tiên tiến (loạn sản mức độ cao) nên có chẩn đoán xác nhận bởi một chuyên gia. Có một số lựa chọn cho việc theo dõi bệnh.

Cảm ơn   26/08 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (5)   | Hữu ích   | Bình thường    

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Viêm dạ dày"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

0909***159 - 24/05

Tôi bị ợ hơi suốt ngày và cảm giác nghẹn ở cổ, ăn uống bình thường có sao không?

Tôi 36tuổi nữ. Tôi bị ợ hơi suốt ngày và cảm giác nghẹn ở cổ, ăn uống bình thường. Cách ₫ây 1 năm có nội sôi bác sĩ nói viêm hang vị và dạ dày có vi...

0939***687 - 24/05

Bé bú xong bị đau bụng phải không?

Xin chào bác sĩ. Bé nhà em được 12 tháng nặng7kg em cho bé bú mẹ và cả sữa công thức và em mới mua sữa honilac cho bé uống 1 cử buổi trưa và tối buổi...

01668***843 - 24/05

Bị đau bụng dữ dội ở vùng trên rốn là bệnh gì?

Xin chào bác sĩ. Cháu năm nay 20 tuổi. Cháu vừa bị đau bụng dữ dội ở vùng trên rốn. Cháu đau quặn lại và còn bị choáng, mắt cháu tối sầm chân tay rã...

01683***200 - 23/05

Bé nhà em được 1 tháng tuổi 3 ngày không ị có sao không?

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 1 tháng tuổi 3 ngày không ị. Hôm nay em thụt bé ỉa ra 1 bãi. Rồi sau vai tiếng vẫn chưa thấy bé ỉa được. Thấy be dặn...

0963***958 - 23/05

Em mới đi mổ nội soi về nhà được 1 tuần có nên đi cắt chỉ không?

Em mới đi mổ nội soi về nhà được 1 tuần. Nhưng vẫn thấy chỉ ở bụng. Bác sĩ trên bệnh viện không nói gì về việc cắt chỉ cả. Em có nên đi cắt chỉ không...

0975***036 - 19/05

Viêm hang vị dạ dày sau uống thuốc thì hết nguyên 1 năm không bị tái lại thỉnh thoảng chỉ đau khi uống cafe có sao không?

Dạ năm nay em 18 tuổi. Cho em hỏi là 1 năm trước em có bị đau dạ dày do ăn uống sau tết em có đi nội soi và chuẩn đoán là viêm hang vị dạ dày sau...

Xem thêm

Tin mới

Những trái cây bạn nên ăn vào mùa hè

Sống khỏe - 1h19 phút trước

Những trái cây bạn nên ăn vào mùa hè

Dưa hấu, dâu tây, đào, ớt chuông, cà tím bổ sung vitamin C, A, E, nước và chất xơ cho cơ thể, tốt trong những ngày nắng nóng. Theo WebMD.

Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 'KHÔNG' để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!

Sống khỏe - 1h54 phút trước

Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 'KHÔNG' để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!

Nhiều người trong chúng ta, chưa qua 40 đã ốm yếu bệnh tật, tinh thần rệu rã. Hãy xem cụ bà 107 tuổi với tinh thần vui sống tuyệt vời và bí quyết 5 'không' giúp cụ sống trường thọ.

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Sống khỏe - 1h59 phút trước

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Cùng con chống chọi với bệnh ung thư máu suốt hơn 10 năm, không đếm được số lần con gái được hồi sinh nhờ truyền máu của những người không quen biết, chị Lương đã tình nguyện hiến máu với mong muốn bù đắp lại cho con.

Nấm ăn và nấm thuốc chữa bệnh

Sống khỏe - 1h59 phút trước

Nấm ăn và nấm thuốc chữa bệnh

Có 3 loại nấm: nấm ăn, nấm thuốc và nấm độc. Các loài nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ. Khi ăn phải nấm độc, ngộ độc nhẹ thì đau bụng tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi. Ngộ độc nặng có thể trụy tim mạch, tử vong…

Vì sao nên 'yêu' thường xuyên?

Sống khỏe - 2h16 phút trước

Vì sao nên 'yêu' thường xuyên?

Ái ân không chỉ đem lại sự thỏa mãn về mặt thể xác hay chỉ để duy trì nòi giống, mà các lợi ích của nó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần là vô cùng lớn.

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook