CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thông liên nhĩ

TH

Bệnh thông liên nhĩ rộng 0,20mm có phải mổ?

Năm nay em 17 tuổi bị bệnh thông liên nhĩ bẩm sinh, em đã đi khám bệnh viện tim mạch bị thông liên nhĩ rộng 0.20 mm, em muốn hỏi là có phải mổ không?

Cảm ơn  -  25/07  

Bệnh thông liên nhĩ rộng 0,20mm có phải mổ?

BS. Nguyễn Thị Thúy-Chuyên khoa Nội-Bộ Y tế

Chào em!
Em đã được chẩn đoán bị thông liên nhĩ bẩm sinh. Đa số các bệnh nhân thông liên nhĩ không có triệu chứng cơ năng mà chỉ có các triệu chứng lâm sàng kín đáo nên dễ bị bỏ sót cho đến khi trưởng thành. Nếu không được điều trị triệt để thì các triệu chứng lâm sàng sẽ dần biểu hiện như rối loạn nhĩ, tăng áp động mạch phổi và cuối cùng là suy tim.
Có 4 dạng thông liên nhĩ thông thường: thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ nhất, thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ hai, thông liên nhĩ kiểu xoang tĩnh mạch và thông liên nhĩ thể xoang vành.
* Điều trị: có các phương pháp điều trị như nội khoa, ngoại khoa và thông tim can thiệp (bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da).
- Điều trị nội khoa: áp dụng cho các bệnh nhân chưa có chỉ định mổ hoặc quá giai đoạn chỉ định mổ.
+ Nếu chưa có chỉ định mổ: cần theo dõi bệnh nhân định kỳ, không cần điều trị bằng thuốc. Nếu bệnh nhân có các tổn thương phối hợp (ví dụ rãnh xẻ ở van hai lá hoặc có sa van hai lá): cần có biện pháp phòng viêm nội tâm mạc.
+ Khám lâm sàng, siêu âm tim 6- 12 tháng/lần.
+ Trong các trường hợp bệnh nhân đến muộn điều trị triệu chứng tăng áp ĐM phổi (các thuốc nhóm Nitrat, chẹn canxi: diltiazem, Sildenafil, Bosantan, Ilomedin), điều trị suy tim (trợ tim, lợi tiểu...). Ngoài ra cần chú ý đến điều trị các loạn nhịp tim mà chủ yếu là các rối loạn nhịp nhĩ (ngoại tâm thu nhĩ, nhịp nhanh trên thất, rung nhĩ...), chống đông máu nếu có tình trạng tăng đông trong buồng tim, có huyết khối tĩnh mạch (nguy cơ tắc mạch nghịch thường) hoặc đó có tiến sử tắc mạch do cục máu đông (tai biến mạch não, tắc mạch chi...).
- Điều trị ngoại khoa: mổ vá lỗ thông liên nhĩ dưới trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo.
+ Chỉ định: tất cả các trường hợp thông liên nhĩ không phải lỗ thứ phát đều có chỉ định mổ: thông liên nhĩ lỗ thứ 1, lỗ xoang vành, lỗ tĩnh mạch chủ duới... thông liên nhĩ có luồng thông lớn và có ảnh hưởng tới huyết động (thất phải giãn, tăng áp lực động mạch phổi...) hoặc có các biến chứng của bệnh (rối loạn nhịp tim, tắc mạch nghịch thường...)
+ Một số chú y đặc biệt:
Tuổi tác: một số ít trường hợp, thông liên nhĩ có thể tự đóng, do vậy không nên can thiệp ở trẻ dưới 1 tuổi nếu trẻ không suy tim, không tăng áp động mạch phổi nhiều. Lý tưởng, nên mổ khi trẻ đó đủ lớn, lúc 3- 4 tuổi nhưng không nên để muộn
- Can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ:
+ Chỉ định: thông liên nhĩ lỗ thứ phát, các loại thông liên nhĩ khác (lỗ thứ nhất, xoang TM, xoang vành...) không bít được bằng dụng cụ qua da.
Tương tự như chỉ định phẫu thuật, nhưng chỉ áp dụng được với những lỗ thông kích thước không quá lớn (<40 mm) và phải có các gờ xung quanh mép lỗ thông liên nhĩ đủ rộng (>4 mm) để thiết bị bít có đủ chỗ bám.
Với những lỗ thông nhỏ, luồng thông nhỏ, ít có ảnh hưởng tới huyết động, còn chưa thống nhất việc bít hay không bít lỗ thông.
Như vậy lỗ thông liên nhĩ của em 0.2 mm là nhỏ, chưa có chỉ định ngoại khoa.
Tốt nhất, em nên đi khám kiểm tra hàng năm 6-12 tháng một lần chuyên khoa tim mạch.
Chúc em vui, khỏe!

Cảm ơn   27/07 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)   | Hữu ích   | Bình thường    

Có (1) người cảm ơn chủ đề này

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Tất cả thông tin về "Thông liên nhĩ"

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 11/06

Con trai tôi được 2 tháng bị viêm phổi đi khám điều trị thì phát hiện tim bẩm sinh thông liên nhĩ 6mm, giờ chữa thế nào?

Chào Bác sĩ. Thưa bác sĩ, con trai tôi được 2 tháng bị viêm phổi đi khám điều trị thì phát hiện tim bẩm sinh thông liên nhĩ 6mm. Các bác sĩ cho theo...

01642***638 - 14/05

Tim đập nhanh khi uống bia, rượu là bệnh gì?

chào bác sĩ, e uống bia khoảng 1/2 lon thì có thấy tim và mạch đập nhanh và mạnh hơn binh thường, tiếp tục uống nữa thì tình trạng càng nặng hơn và...

Hai Anh - 08/02

Thông liên nhĩ lỗ thứ phát, hở van 3 lá 3/4, tăng áp động mạch phổi cần khám ở đâu

Em năm nay 41 tuổi, nữ giới, bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát, hở van ba lá 3/4, tăng áp động mạch phổi, vậy em nên đi bệnh viện nào, em mổ hở hay nội...

Hai Anh - 24/11

Bị hở van 3 lá 2/4, giữa mổ hở và mổ kín thì mức tổn thương có lớn không

Chào bác sĩ! Bé trai nhà em được 28 tháng, được Bệnh viện Tâm Đức chẩn đoán là hở van 3 lá 2/4, thông liên nhĩ 11mm cần phẫu...

0948***751 - 28/08

Đau xung quanh vùng ngực sau mổ thông liên nhĩ

Mẹ của tôi năm nay 46 tuổi. Là nữ giới. Mẹ tôi mới mổ thông liên nhĩ bằng cách bít dù và đã mổ thành công ngày 23/8/2017. Giờ đã...

01675***693 - 22/08

Phẫu thuật thông liên nhĩ đến tuổi trung niên có ảnh hưởng

Chào bác sĩ. người thân em gái sinh năm 94, hồi lớp 7 cũng bị bệnh thông liên nhĩ, sau đó đã được phẫu thuật, giờ em ấy khỏe mạnh đã sinh được con....

Xem thêm

Tin mới

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Sống khỏe - 16/07

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Bắt đầu với món kem đá bào 3 vị, đến nay, cửa hàng của Emmett đã có tất cả 21 vị khác nhau.

Người già ăn thế nào để khỏe?

Sống khỏe - 16/07

Người già ăn thế nào để khỏe?

Với người già, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì chức năng của các cơ quan đều suy yếu dần, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể.

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Sống khỏe - 16/07

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Trước tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam và gây ra những hệ lụy lớn về sức khỏe, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra 4 phương án áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường…

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Sống khỏe - 16/07

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Sống khỏe - 16/07

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Cậu bé Trung Quốc được hàng xóm phát hiện khi họ nghe thấy tiếng kêu cứu của em.

Xem thêm

Video nổi bật

Chúng tôi trên Facebook